Theo tiến sĩ Scott Belcher và cộng sự thuộc Đại học Cincinnati (UC), hoạt chất Bisphenol A (BPA) – một chất tổng hợp có vai trò gần như nội tiết tố nữ khi được hấp thu vào cơ thể, thoát ra từ các chai nhựa polycarbonate nhiều hay ít không phụ thuộc vào chai cũ hay mới mà chính là nhiệt độ của chất lỏng chứa trong nó, cụ thể với nước nóng thì chất BPA bị thải ra nhanh gấp 55 lần.

BPA là một trong những hóa chất nhân tạo xếp vào nhóm “phá vỡ nội tiết”, có nghĩa là chúng làm thay đổi chức năng nội tiết tố bằng việc bắt chước vai trò của nội tiết tố tự nhiên của cơ thể. Hóa chất này thường được sử dụng rộng rãi trong những sản phẩm như chai nước tái sử dụng, lớp lót thực phẩm đóng hộp, ống nước và chất trám răng. Chúng có khả năng ảnh hưởng đến hệ sinh sản và phát triển não bộ trong những nghiên cứu trên động vật.

Thí nghiệm được thực hiện với những chai nước polycarbonate cùng nhãn hiệu đã qua sử dụng và mới trong những tình huống bình thường như đi du lịch, leo núi và những hoạt động thám hiểm ngoài trời khác. Các nhà nghiên cứu phát hiện hàm lượng BPA phóng thích từ những chai cũ và mới hoàn toàn giống nhau cả về số lượng và tốc độ – trong điều kiện nước mát và ấm. Tuy nhiên, hàm lượng này cao đột biến khi những chai này tiếp xúc với nước nóng, dù chỉ trong thời gian ngắn.

Belcher nhấn mạnh vẫn chưa rõ hàm lượng BPA cao đến mức nào thì nguy hiểm cho con người. Ông khuyên người tiêu dùng nên quan tâm những chất tích tụ môi trường gây hại cho cơ thể như thế nào.

Theo ScienceDaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
X